เด็กควรหยุดเรียนออนไลน์ ฟังเสียงเรียกร้องที่มีเหตุผล

เด็กควรหยุดเรียนออนไลน์ ฟังเสียงเรียกร้องที่มีเหตุผล

August 20, 2021 0 By Cindy

ไปต่อหรือพอแค่นี้ สำหรับการเรียนออนไลน์ของเด็ก

ถือเป็นอีกหนึ่งข้อถกเถียงที่หาตรงกลางและหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ สำหรับประเด็นการ ‘เรียนออนไลน์’ ของเด็กทุกระดับชั้นในประเทศไทย ที่ได้มีการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา สาเหตุของการเรียนออนไลน์ เป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน

โดยตลอดระยะเวลาที่มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ก็มักเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ และเสียงท้วงติงมาอย่างต่อเนื่อง บ้างก็ให้เหตุผลว่าผู้ปกครองไม่สามารถซื้ออุปกรณ์การเรียน (อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) ให้กับเด็กได้ สภาพแวดล้อมไม่พร้อม แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่สุดคือ ‘เด็กเรียนไม่รู้เรื่อง’

เด็กควรหยุดเรียนออนไลน์ ฟังเสียงเรียกร้องที่มีเหตุผล

เด็กควรหยุดเรียนออนไลน์ ฟังเสียงเรียกร้องที่มีเหตุผล

เด็กเล็กมีสมาธิการกับเรียนออนไลน์ ไม่เกิน 30 นาที


โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาในวงการการศึกษา เกี่ยวกับการที่มีนักวิชาการบางท่าน ได้มีการนำเสนอให้มีการ ‘หยุดการเรียนการสอน 1 ปี’ เพราะหากฝืนเรียนออนไลน์ต่อไป จะทำให้การเรียนไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีคุณภาพ และยังทำให้เด็กเกิดความเครียด แถมการเรียนออนไลน์ยังทำให้เด็กเกิดความถดถอยทางการศึกษาไปประมาณกว่า 20 – 50% เลยทีเดียว มิหนำซ้ำยังทำให้เด็กโดดเรียนหรือเข้าเรียนด้วยความไม่ตั้งใจ หากยังเรียนต่ออีก 1 ปี คิดว่าการศึกษาไทยอาจถึงทางตันและน่าเป็นห่วง

นอกจากนี้  น.ท.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) วิทยาเขตกำแพงแสน ยังได้ชี้อีกว่า หากยังให้เด็กเรียนออนไลน์นานกว่านี้ มันจะส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กเล็กระดับปฐมวัยและประถมศึกษา

ไปต่อหรือพอแค่นี้ สำหรับการเรียนออนไลน์ของเด็ก

ไปต่อหรือพอแค่นี้ สำหรับการเรียนออนไลน์ของเด็ก

และการเรียนออนไลน์ถือเป็นการเรียนที่เหมาะกับผู้ใหญ่ในรายวิชาบรรยายเท่านั้น ส่วนวิชาปฏิบัติก็ยังไม่เหมาะสมอยู่ดี แต่ในกลุ่มของเด็กเล็กไม่ว่าจะเรียนรายวิชาใด ๆ ก็ไม่เหมาะทั้งสิ้น เพราะพวกเขาจะมีสมาธิและจดจ่อกับการเรียนผ่านคอมพิวเตอร์ได้ไม่เกิน 30 นาทีเท่านั้น

อีกทั้งหากยังฝืนเรียนต่ออีก 1 ปี ก็เท่ากับว่าเด็กในมหาวิทยาลัยจะเรียนไปจนถึงปี 3 โดยที่ไม่เคยได้ไปสถานศึกษาเลย แต่หากจะให้หยุดเรียนเฉพาะกลุ่มก็อาจเกิดปัญหา หรือหยุดเรียนทั้งหมดก็จะเกิดปัญหาทั้งระบบเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วจึงต้องเกิดการวิเคราะห์ผลดีผลเสียให้ครบทุกด้าน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเด็ก

คนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับการหยุดเรียนออนไลน์ 1 ปี


เมื่อมีคนเห็นด้วยย่อมเป็นเรื่องปกติที่จะมีคนค้าน หนึ่งในกลุ่มคนที่ค้านคือกลุ่มนักเรียนและนักศึกษานั่นเอง หลายคบให้ความเห็นว่าตนเองก็ยังไม่พร้อมจะเสียเวลาเรียนไป 1 ปี อีกทั้งยังไม่ไว้วางใจด้วยว่า ศธ.จะมีมาตรการรับมือที่เหมาะสมหรือไม่ ดังนั้นก็อยากจะอดทนเรียนไปก่อน ส่วนกลุ่มคนที่ต้องได้รับความกดดันคือรัฐบาลต้องเร่งจัดหาวัคซีนที่ดีมาฉีดให้ประชาชนครบในปีนี้ เพื่อปีหน้าจะได้ไม่ต้องเรียนออนไลน์อีก

คนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับการหยุดเรียนออนไลน์ 1 ปี

คนบางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับการหยุดเรียนออนไลน์ 1 ปี

สำหรับประเด็นเรื่องการหยุดเรียนออนไลน์ 1 ปี ด้านนายเอกชัย กี่สุขพันธ์ รักษาการประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ประธาน กพฐ.) คิดว่าไม่ควรจะหยุดเรียนออนไลน์ แต่ปรับเป้าหมายหลักคือให้เด็กปรับตัวให้เข้ากับยุค Digital ที่เปลี่ยนแปลงไป เมื่อเกิดปัญหาก็ต้องแก้ ไม่ใช่หนีปัญหา อีกทั้งยังมีเด็กบางกลุ่มที่ชื่นชอบการเรียนออนไลน์เพราะมีความอิสระ นั่นเท่ากับว่าการเรียนออนไลน์เป็นปัญหาสำหรับคนบางกลุ่มเท่านั้น นายเอกชัย กล่าว

ถึงเรียนออนไลน์แต่เด็กก็ต้องทำประกันสุขภาพ


สรุปแล้ว การเรียนออนไลน์ก็น่าจะยังคงดำเนินการต่อไป แต่ทาง ศธ.เองก็ต้องตัดสินใจแบบรอบด้าน มองเห็นประโยชน์ของเยาวชนเป็นหลัก เพราะหากปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปก็อาจทำให้ผลเสียตกไปอยู่กับเด็กและผู้ปกครองได้

ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ต้องหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาฉีดให้ประชาชนทั่วทั้งประเทศโดยเร็วที่สุด จึงจะทำให้การศึกษาในประเทศกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ดังเดิม ส่วนผู้ปกครองเองหากเป็นไปได้ก็ควรเลือกทำประกันสุขภาพไว้ให้เด็กเช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าในตอนนี้เด็กจะไม่ได้เดินทางหรือออกไปเล่นที่ไหน แต่สำหรับเด็กเล็กก็ยังไม่มีนโยบายฉีดวัคซีนใด ๆ ออกมา ดังนั้นเลือกทำประกันสุขภาพสำรองไว้ให้เด็ก เป็นทางเลือกที่ดีมากสำหรับยุคนี้