เด็กหนีเรียน ใช้โค้กปลอมผลตรวจ Covid Antibody Test

เด็กหนีเรียน ใช้โค้กปลอมผลตรวจ Covid Antibody Test

July 25, 2021 0 By Cindy

เด็กเล็กๆ มักจะหาวิธีที่จะทำยังไงก็ได้ แบบแกมโกง ที่จะไม่ไปโรงเรียน และ วิธีแกมโกงล่าสุด ซึ่งอาจมองเป็นเรื่องที่ซีเรียสที่สุดของผู้ใหญ่ ก็คือ การโกงผลตรวจโควิด หรือ Fake positive covid-19 lateral flow test (LFT) โดยการใช้น้ำอัดลม

ผู้ใช้ TikTok สอนการโกงผลตรวจ Covid-19

แม้ว่า การโกงผลตรวจโควิดนั้น จะเป็นเรื่องที่ใครๆอาจไม่รู้มาก่อน แต่ล่าสุด ผู้ใช้ Tiktok รายหนึ่ง พยายามแสดงให้เห็นถึงวิธีการโกงผลตรวจโควิด โดยการใช้น้ำอัดลม หรือ โค้ก ซึ่งทำให้สามารถปลอมผลตรวจ ซึ่งวิธีการนี้ถูกลบออกในที่สุด โดยทาง Tiktok เอง

ซึ่งมันเป็นเรื่องดีที่จะต้องรู้ว่า ชุดทดสอบแบบ Antigen หรือ RT-PCR นั้นทำงานอย่างไร ซึ่งสำหรับการโกงนั้น มีข้อเสียอย่างไร และอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคมได้ วันนี้เรามาทำความเข้าใจกัน เพื่อที่เด็กๆ จะได้ไม่ต้องทำตาม

LFT (Lateral Flow Test) ใช้งานอย่างไร?

เป็นชุดตรวจ Antigen ที่อาจสามารถใช้ตรวจภูมิคุ้มกันต่อโควิดได้ด้วย ในชุดตรวนี้ จะมี แผ่นที่ใช้กระดาษทำเป็นวัสดุหลัก โดยใช้ชื่อว่า Nitrocellulose รวมถึง แผ่นสีแดงที่เป็นริ้ว ซ่อนอยู่ใต้ พลาสติกใต้ ตัว T โดยจุดสีแดงนั้นจะเป็นตัวดูด Antibodies ที่สามารถเจอได้ในร่างกาย เมื่อไหร่ก็ตามที่พบการผลิตของร่างกายออกมา

วิธีการตรวจนั้น จะต้องมีการ Swab จมูกก่อน และเอามาผสมกันกับน้ำยา โดยที่ตัวอย่างจะต้องมีค่า กรดด่าง ที่แนะนำ หลังจากนั้นจะต้องเอามาหยอดลงบนชุดตรวจ

เมื่อหยอดลงบนแผ่นทดสอบแล้ว ตัวทดสอบจะตรวจเจอว่ามี Antibodies หรือภูมิคุ้มกันขึ้นมาหรือไม่ (ซึ่งต้องเป็นภูมิคุ้มกันไวรัส Covid-19) ทำให้ สามารถรู้ได้ทันที ว่า มีการติดเชื้อหรือไม่ (ชุดทดสอบนี้ เรียกว่า Rapid Antigen Test ที่สามารถใช้จากที่บ้านได้)

แล้วน้ำอัดลม น้ำหวาน มันทำให้ผลตรวจปลอมได้ยังไงหล่ะ?

คำตอบง่ายๆเลยก็คือ ในน้ำอัดลม อาจมีสารที่คล้ายคลึงกัน ที่ทำให้ตัวทดสอบ Antibody สับสน โดยแสดงผลออกมาเป็นว่าติดเชื้อ โดยอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ สิ่งที่ผสมในน้ำอัดลม มันไปกระทบการทำงานของ Antibodies เช่น โค้ก หรือ น้ำผลไม้ต่างๆ ซึ่ง น้ำอัดลมพวกนี้มีสิ่งที่เหมือนกันก็คือ “ความเป็นกรด” นั่นเอง

โดยน้ำอัดลมต่างๆ มีค่าความเป็นกรดอยู่ที่ ประมาณ 2.5-4 ทำให้ เครื่องชุดทดสอบสับสน ซึ่งโดยปกติแล้ว ค่าความเป็นกรดด่าง ของ ่างกายมนุษย์ และ เลือดจะอยู่ที่ ราวๆ 7.4 นั่นเอง

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ ชุดทดสอบขึ้นเป็น False Positive หรือ Fake Positive ที่แนะนำให้ทำกันใน Tiktok


ปลอมผลตรวจโควิด ให้เป็นบวก ส่งผลอย่างไร?

ต้องบอกก่อนว่า ปลอมผลตรวจ หรือ ใบรับรองแพทย์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และ ปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งอันนี้เป็นโทษทางกฎหมาย แต่ อย่างไรก็ดี โทษทางสังคมนั้นมี

หากปลอมผลตรวจ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

  • ผู้คนรังเกียจ
  • เดือดร้อนคนอื่นช่วยในการกักตัว
  • ต้องรับประทานยา ที่ไม่จำเป็น
  • เสียเวลาบุคคลากรทางการแพทย์
  • อาจถูกไล่ออกจากงานได้

ทั้งหมดนี้ จริงๆแล้ว เป็นข่าวเกี่ยวกับ เด็กปลอมผลตรวจโควิด ซึ่งการคาดโทษนั้น น่าจะน้อยกว่า ผู้ที่บรรลุนิติภาวะแล้ว การดูแลเด็กๆไม่ให้เล่นกับชุดตรวจแบบ Lateral Flow Test เป็นเรื่องที่ดี และหากต้องมีการตรวจ ผู้ปกครองควรต้องทำการตรวจให้

ทั้งหมดนี้การตรวจโควิดนอกสถานที่ โดยผู้เชี่ยวชาญ น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด เพราะจะเป็นการตรวจแบบทั้ง RT-PCR หรือ Antigen Test และในอนาคตเราอาจได้เห็นบริการการ ตรวจภูมิคุ้มกันโควิด เพิ่มขึ้นในอนาคตก็เป็นได้