โควิด-19 เสี่ยงเกิดโรคอ้วนในเด็กมากขึ้น พ่อแม่เตรียมรับมือ

โควิด-19 เสี่ยงเกิดโรคอ้วนในเด็กมากขึ้น พ่อแม่เตรียมรับมือ

August 24, 2021 0 By Cindy

โรคอ้วนในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

การเกิดขึ้นของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเด็กโดยตรง เพราะนอกจากเด็กจะขาดการติดต่อจากโลกภายนอกและเกิดความเครียดแล้ว ในตอนนี้ก็ไม่มีวัคซีนโควิดเด็กถูกผลิตขึ้นมาแบบจริงจัง นั่นยิ่งทำให้เหล่าผู้ปกครองยิ่งเกิดความเป็นห่วงและไม่กล้าที่จะให้เด็กออกไปวิ่งซนอย่างที่เคยเป็นสักเท่าไหร่

อีกทั้ง ในตอนนี้เด็กหลายคนยังต้องเรียนออนไลน์ ใช้ชีวิตแบบ Social Distancing ที่ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง แต่ผู้ปกครองหลายคนก็ยอมที่จะเลือกวิธีนี้ดีกว่าให้เด็กออกไปเจอความเสี่ยงที่อันตรายมาก ๆ อยู่ดี นั่นเลยทำให้กิจวัตรประจำวันของพวกเขาวนลูปเดิม คือ ตื่นนอน กินข้าว เรียนออนไลน์ กินข้าว นอนเล่น และกินข้าวเย็น วนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ในช่วงตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา

โรคอ้วนในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

โรคอ้วนในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม

แบบไหนถึงเรียกว่าโรคอ้วนในเด็ก?

เด็กบางคนอาศัยอยู่ในบ้านที่ไม่ได้มีพื้นที่มากนัก เลยทำให้เด็กไม่ได้ขยับร่างกายหรือเคลื่อนไหวอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งคุณทราบหรือไม่ว่าการที่เด็กต้องตกอยู่ในภาวะนี้ก็มีข้อเสียไม่ต่างจากผู้ใหญ่ที่ไม่ยอมขยับตัว ท้ายที่สุดเรื่องนี้ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ของโรคอ้วนในเด็กได้นั่นเอง

ผู้ปกครองสามารถเริ่มสังเกตลูกหลานได้เลยว่า เป็นโรคอ้วนในเด็กหรือไม่ ดังนี้

  1. เด็กที่อยู่ในภาวะอ้วนค่อนข้างมาก จะสามารถสังเกตเห็นได้แบบชัดเจน
  2. เช็คน้ำหนักตามเกณฑ์อายุ (Weight for Age)
  3. น้ำหนักจะต้องมีความสมส่วนกับส่วนสูง (Weight for Height)
  4. ดูจากดัชนีมวลกาย (Body Mass Index : BMI) แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่น เรื่องจากเด็กเล็กยังมีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักและส่วนสูงทุกปี
  5. ปรึกษาแพทย์เพื่อวัดไขมันใต้ผิวหนังด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย แต่ข้อนี้ยังมีข้อจำกัดบางอย่างอยู่

ปัญหาโรคอ้วนในปัจจุบัน เด็กมีความเสี่ยงเหมือนผู้ใหญ่

ซึ่งปัญหาโรคอ้วนในเด็ก นพ.สุรพงษ์ ลีโทชวลิต กุมารแพทย์ ประจำศูนย์กุมารเวช โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4 ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าตั้งแต่ในช่วงปี 2540 เป็นต้นมา ประเทศไทยได้มีงานวิจัยพบว่า เด็กไทยมีอัตราการอ้วนเพิ่มขึ้นมากขึ้นทุก ๆ ปี และพบได้ในทุกช่วงอายุ สรุปแล้วก็คือเด็กยิ่งมีอายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ อัตราเสี่ยงที่จะกลายเป็นโรคอ้วนก็มีมากขึ้นเท่านั้น

แบบไหนถึงเรียกว่าโรคอ้วนในเด็ก?

แบบไหนถึงเรียกว่าโรคอ้วนในเด็ก?

โดยเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เด็กเป็นโรคอ้วน พบว่า เกิดขึ้นมาจากการที่ร่างกายไม่ได้เคลื่อนไหว หรือมีการเคลื่อนไหวน้อย เพราะนั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ หรือโทรทัศน์แทบจะตลอดทั้งวัน ท้ายที่สุดจึงทำให้เด็กต้องตกอยู่ในภาวะนี้ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลของโรคอ้วนในเด็กอื่น ๆ เช่น บริโภคเกินความจำเป็น, อาหาร, พันธุกรรม (พบได้น้อย ส่วนใหญ่มาจากการเลี้ยงดู), อ้วนมาจากความผิดปกติอื่น ๆ

ซึ่งโรคอ้วนในเด็กก็มาพร้อมกับความเสี่ยงต่าง ๆ ดังนี้

นอนกรน : อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และเกิดผลเสียร้ายแรงได้

  • ระบบหายใจและหลอดเลือด : ปัจจุบันมีการค้นพบว่าภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดมักพบในคนที่อายุน้อยลงเรื่อย ๆ อีกทั้งเด็กอ้วนมีความเสี่ยงต่อความดันเลือดและระดับไขมันที่สูงอีกด้วย
  • กระดูกและข้อทำงานผิดปกติ : เนื่องจากน้ำหนักตัวที่มากเกินไป อาจทำให้กระดูกและข้อต่าง ๆ ทำงานหนัก ส่งผลทำให้เด็กเสียบุคลิกภาพ
  • ขาดความมั่นใจ : ไม่เพียงแค่ผู้ใหญ่เท่านั้นที่อ้วนแล้วขาดความมั่นใจ แต่เด็กเองก็ขาดความมั่นใจด้วยเช่นกัน อาจจะโดนเพื่อนหรือคนรอบข้างล้อ จนทำให้เด็กเกิดปมในใจ
โควิด-19 เสี่ยงเกิดโรคอ้วนในเด็กมากขึ้น

โควิด-19 เสี่ยงเกิดโรคอ้วนในเด็กมากขึ้น

ซึ่งปัญหานี้ผู้ปกครองสามารถเข้ารับคำแนะนำจากหมอเด็กได้ เพื่อช่วยกันหาแนวทางการแก้ไขที่ดีที่สุดให้กับเด็ก ทั้งเรื่องของการปรับพฤติกรรมการกิน, การใช้ชีวิต และการออกกำลังกายให้มีความเหมาะสม เพื่อให้เด็กมีน้ำหนักตามเกณฑ์ที่ปกติ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็กเอง เพราะเด็กยังไม่สามารถจะใช้ปากกา ลดน้ำหนัก หรือวิธีการลดความอ้วนแบบอื่น ๆ ได้เหมือนผู้ใหญ่