เด็กปลูกผมถาวรได้ไหม? ควรคิดเรื่องปลูกผมตอนอายุเท่าไหร่ดี

เด็กปลูกผมถาวรได้ไหม? ควรคิดเรื่องปลูกผมตอนอายุเท่าไหร่ดี

April 19, 2022 0 By Cindy

ปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน เป็นสิ่งที่สร้างความกังวลใจให้กับคน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยกลางคน หรือผู้สูงอายุต่างก็มีโอกาสเผชิญหน้ากับปัญหาได้เหมือนกัน ดังนั้นจึงทำให้เด็กหรือวัยรุ่นที่เริ่มมีปัญหาผมร่วง (หรือผู้ปกครอง) ตั้งคำถามว่าจริง ๆ แล้วการมีปลูกผมที่ดี มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ควรจะเริ่มปลูกตอนอายุเท่าไหร่กันแน่? วันนี้เรามีคำตอบมาให้

ควรปลูกผมตอนอายุเท่าไหร่?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็ก ๆ หรือผู้ปกครองเริ่มสสังเกตเห็นว่าเส้นผมของลูกเริ่มหลุดร่วงเกินวันละ 100 เส้น หากไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารเคมีหรือเอฟเฟ็คของโณคในร่างกาย ก็ให้สันนิษฐานไปก่อนเลยว่าเด็กอาจกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาผมร่วงที่อาจนำไปสู่ปัญหาหัวล้านในอนาคตได้ นั่นจึงทำให้ผู้ปกครองเริ่มมองหาทางออกให้กับลูกรัก และหนึ่งวิธีที่เห็นผล ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือ การปลูกผมผ่านโรงพยาบาลหรือคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน แต่แล้วก็เกิดคำถามว่าแล้วเรื่องอายุล่ะ มีความสำคัญต่อการปลูกผมหรือไม่?

เด็กผมร่วง

เด็กปลูกผมถาวรได้ไหม

โดยบทความนี้อ้างอิงมาจาก The Skin Clinic คลินิกปลูกผมชื่อดังในไทย ซึ่งทางคุณหมอได้บอกว่าจริง ๆ แล้วอายุของผู้เข้ารับการปลูกผมต้องอยู่ในช่วงอายุตั้งแต่ 19 – 60 ปี แต่หากบางคนที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบางจากกรรมพันธุ์ตั้งแต่อายุยังน้อย ก็สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเข้ารับการปลูกผมได้เช่นกัน เนื่องจากเด็กหรือวัยรุ่นบางคนเริ่มเกิดความกังวล และเส้นผมก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างบุคลิกภาพและความมั่นใจได้ ที่สำคัญเส้นผมยังถือได้ว่าเป็นทรัพยากรที่มีจำกัด หากทางบ้านของเด็กคนนั้น ๆ มีกรรมพันธุ์หัวล้านเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ย่อมมีโอกาสผมบางและหัวล้านได้มากกว่าคนอื่น ๆ ซึ่งกรณีนี้ผู้ชายมักหัวล้านมากกว่าผู้หญิง ซึ่งจากสถิติพบว่ากลุ่มผู้ชายอายุ 20 – 30 ปี มีโอกาสผมร่วงประมาณ 20% กลุ่มอายุ 30 – 50 ปี มีโอกาสผมร่วงประมาณ 25% และกลุ่มอายุ 50 ปีขึ้นไปจะมีโอกาสผมร่วงประมาณ 50% เข้าใจง่าย ๆ คือยิ่งตัวเลขอายุเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ความเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงและหัวล้านจะมีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน

สรุปคือ การปลูกผมยังไม่มีการกำหนดตายตัวว่าต้องอายุเท่าไหร่ถึงจะเข้ารับการศัลยกรรมเส้นผมได้ (แต่ช่วงอายุข้างต้นเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด) ทั้งนี้ต้องให้คุณหมอได้พิจารณาจากอาการผมร่วง ผมบางของคนไข้ อีกทั้งเรื่องสภาพร่างกายของผู้เข้ารับบริการก็มีส่วนสำคัญในการตัดสินใจของทีมแพทย์ด้วย

หัวเด็ก

ควรปลูกผมตอนอายุเท่าไหร่

แบบไหนถึงเรียกว่าผมร่วง?

บางคนเข้าใจผิดคิดว่าการเห็นเส้นผมบนผืน บนหมอน หรือบนที่นอนนิดหน่อยก็เรียกว่าผมร่วงและกังวลกับสิ่งนั้นไปซะแล้ว ซึ่งความเป็นจริงแล้วอาการเหล่านี้ถือเป็นอาการผมร่วงตามธรรมชาติที่ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติแต่อย่างใด แต่อาการที่เรียกว่าเป็นปัญหาจริง ๆ คือการที่ศีรษะมีเส้นผมร่วงมากกว่าปกติหรือผมร่วงเป็นหย่อม โดยผู้ชายมักเริ่มจากการที่ผมร่วงแบบเป็นรูมตัว M คือมักเหลือบริเวณกึ่งกลางและด้านข้างของศีรษะ ซึ่งกรณีมักเกิดมาจากเรื่องของอายุและพันธุกรรมเสียมากกว่า แต่ไม่ได้รวมไปถึงอาการผมร่วงที่เกิดมาจากสาเหตุอื่น ๆ โดยสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้มีทั้งปัจจัยภายในและภายนอก เช่น กรรมพันธุ์ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารเคมี การย้อมผม สูบบุหรี่ การลดน้ำหนักผิดวิธีจนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารนการดูแลเส้นผม เป็นต้น

แม้ว่าเรื่องผมร่วงจะเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมีปัจจัยกระตุ้นมากมาย แต่หากใครที่ไม่ได้เผชิญหน้ากับตัวเองคงไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ทำลายบุคลิกภาพและความมั่นใจมากขนาดไหน ดังนั้นหากคุณหรือคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องนี้และเริ่มเห็นว่ากระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้เข้ารับการปลูกผมผ่านคลินิกปลูกผมที่ได้มาตรฐาน เพื่อช่วยเรียกความมั่นใจให้กลับมาอีกครั้ง