ควรรู้! ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่แต่เด็กเสี่ยง ‘ผมร่วง’ ได้เหมือนกัน

ควรรู้! ไม่ใช่แค่ผู้ใหญ่แต่เด็กเสี่ยง ‘ผมร่วง’ ได้เหมือนกัน

April 18, 2022 0 By Cindy

ผมร่วงหนักมากไม่ได้เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ได้เท่านั้น แต่สำหรับเด็กหรือเด็กเล็กก็มีโอกาสผมร่วงได้เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ ผู้ปกครองควรทราบว่า อาการผมร่วงในเด็กนั้นถือเป็นเรื่องผิดปกติ เด็กต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกวิธี เพื่อเป็นการป้องวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องผมร่วงในเด็กมาฝากคุณผู้อ่าน

เด็กผมร่วงหนักมาก เกิดจากสาเหตุอะไร?

อาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย เป็นสิ่งที่แม้จะไม่ได้กระทบต่อสุขภาพร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว (อาการผมร่วงที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพ) แต่กลับเป็นสิ่งที่กระทบต่อสภาพจิตใจเป็นอย่างมาก ทั้งยังลดความมั่นใจในการชีวิต โดยเฉพาะในวัยเด็กที่อาจถูกล้อเลียนจากเพื่อนวัยเดียวกัน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เด็กผมร่วงได้ มักมีดังนี้

ภูมิแพ้

บางครั้งอาการผมร่วงของเด็ก อาจเกิดมาจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในชีวิตประจำวัน เช่น ยาสระผม สบู่ หรือน้ำยาซักผ้า ที่อาจไม่ใช่ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กและทำให้เด็กเกิดอาการแพ้ได้

ความเครียด

ใครที่คิดว่าเด็กไม่เครียด ไม่เป็นความจริง เพราะเด็กมีความเครียดได้เหมือนกัน ซึ่งความเครียดที่ทำให้ผมร่วงสามารถแบ่งได้ 2 กรณี คือความเครียดทางด้านจิตใจที่ส่งผลออกมาทางร่างกาย เช่น เครียดแล้วปวดท้อง เป็นไมเกรน หรือผมร่วง อีกอย่างคือพฤติกรรมที่ทำเพื่อผ่อนคลายความเครียด ที่สังเกตได้ชัดคือการดึงผมตัวเองตัวเอง (โรคดึงผมตัวเอง)

เด็กผมร่วง

สาเหตุเด็กผมร่วงหนักมาก

เชื้อราและโรคผิวหนัง

เกิดขึ้นได้ง่ายมากท่ามกลางสภาพอากาศประเทศไทย ทั้งร้อน ทั้งชื้น ทั้งฝุ่นควัน อันเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ง่ายกว่าเดิม โดยเฉพาะเวลาสระผมตอนกลางคืนเด็กมักจะนอนหลับทั้ง ๆ ที่ผมยังเปียด ไม่รอให้แห้งสนิทก่อน ดังนั้นผู้ปกครองต้องคอยกำชับเด็ก ๆ เรื่องนี้เสมอ

ภาวะขาดสารอาหาร

โภชนาการเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หากเด็กไม่ได้รับวิติมน แร่ธาตุ โปรตีน และสารอาหารที่จำเป็นอย่างเพียงพอ ก็มักมีความเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงได้ นอกจากนี้อาการผมร่วงยังเป็นสัญญาณเตือนได้ด้วยว่าเด็กอาจเกิดความผิดปกติในร่างกาย เช่น เบื่ออาหารและโรคบูลิเมีย

ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

ต่อมไทรอยด์ที่คอ เป็นส่วนที่ช่วยผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการควบคุมการเผาผลาญของร่างกาย หากเกิดภาวะไทรอยด์ต่ำหรือไทรอยด์ไม่เพียงพอต่อการทำงานในร่างกาย ก็อาจส่งผลทำให้ระบบในร่างกายทำงานผิดปกติจนเป็นสาเหตุทำให้ผมแห้งและร่วงจนหมดศีรษะได้

การได้รับยาเคมีบำบัด

เด็กที่ได้รับยาเคมีบำบัดมักมีผลข้างเคียงคืออาการผมร่วง เนื่องจากการทำคีโมจะเป็นยาที่ฆ่าเซลล์ในร่างกายอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงเซลล์รากผมจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงได้นั่นเอง แต่ภายหลังการเข้ารับการรักษาเสร็จและไม่ต้องเข้ารับยาเคมีบำบัดแล้ว เส้นผมก็จะมีโอกาสงอกขึ้นมาเหมือนเดิม

เกิดขึ้นจากการเสียดสี

มักเกิดขึ้นกับกลุ่มเด็กอายุระหว่าง 3 ถึง 6 เดือน เพราะทารกแรกเกิดหลายคนมักมีการเสียดสีจากการนอนเปล นอนเบาะ จนทำให้ศีรษะได้รับการเสียดสีมากเกินไปจนทำให้ผมร่วง แต่เมื่อโตขึ้นและเลิกถูเสียดสี เส้นผมก็จะงอกกลับมาเช่นเดิม

ทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เด็กต้องตกอยู่ในภาวะผมร่วงได้ ดังนั้นหากพ่อแม่หรือผู้ปกครองท่านไหน มีบุตรหลานที่กำลังเผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านี้ แนะนำให้พาเด็กไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้แพทย์ได้ทำการวินิจฉัยและดำเนินการรักษาได้อย่างถูกต้อง ที่สำคัญผู้ปกครองจะต้องให้กำลังใจเด็ก บอกถึงสาเหตุและที่มาที่ไปของอาการดังกล่าวให้เด็กเข้าใจ เพื่อให้เด็กลบล้างปมในใจและสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเด็กวัยนี้อาจยังไม่สามารถเข้ารับการปลูกผมได้ ดังนั้นการรักษาตามอาการควบคู่กับการเยียวสภาพจิตใจเด็ก ถือเป็นวิธีแก้ไขและทางออกที่ดีที่สุดแล้ว