Month: August 2021

August 25, 2021 0

ชีวิตคู่ไปต่อไม่ได้ บอกลูกอย่างไรให้เข้าใจ และยอมรับ

By Cindy

ฐานะสามีภรรยาจบลง แต่ความเป็นพ่อแม่ต้องไม่จบด้วย ชีวิตคู่แน่นอนว่ามันมีอะไรมากกว่าความรัก เพราะมันจะต้องอาศัยทั้งความเข้าใจ การยอมรับซึ่งกันและกัน ไม่คิดเล็กคิดน้อย และการหันหน้าเข้าคุยกันในทุก ๆ เรื่อง ซึ่งหากไม่มีสิ่งเหล่านี้ท้ายที่สุดก็มักจบลงด้วยการแยกทาง แต่บางครั้งการแยกทางหรือการหย่าร้างก็ไม่ได้ง่ายเสมอไป ตราบใดที่คุณมีสักขีพยานรักอย่างลูกน้อยด้วยแล้ว คงต้องชั่งน้ำหนักกันให้ดี ๆ ว่าจะยอมเริ่มต้นกันใหม่ ปรับจูนกันใหม่ เพื่อให้ความสัมพันธ์ครอบครัวยังดีเหมือนเดิม แต่หากทำใจยอมรับว่านี่มันเดินทางมาถึงทางตันแล้วจริง ๆ คุณจะมีวิธีรับมือและบอกลูกรักอย่างไรให้เข้าใจและยอมรับกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น…

August 24, 2021 0

อารมณ์ติดค้างในวัยเด็ก อาจส่งผลต่อพฤติกรรมเมื่อโตขึ้น

By Cindy

พ่อแม่อย่าให้ความหวังดีมากไป จนกลายเป็นความกดดัน ใคร ๆ ก็ต่างบอกว่าเด็กเปรียบเสมือนผ้าขาวที่ไม่ว่าคนเป็นพ่อ เป็นแม่ หรือผู้ปกครอง จะแต่งแต้มสีใดลงไป เด็กก็จะจำและทำตามอยู่เสมอ แต่บางครั้งผู้ปกครองก็ลืมคิดไปว่า จริง ๆ แล้วเด็กทุกคนมักเป็นผ้าขาวที่มาพร้อมกับแต้มสีอยู่แล้ว และเด็กแต่ละคนก็จะมีจุดสีที่แตกต่างกัน มีพรสวรรค์ มีความสามารถ รวมไปถึงความชอบที่ต่างกันเสมอ บางครั้งพ่อแม่ก็ฝากความหวังไว้ที่ลูกอย่างมหาศาล จนเผลอลืมไปว่าจริง ๆ…

August 24, 2021 0

โควิด-19 เสี่ยงเกิดโรคอ้วนในเด็กมากขึ้น พ่อแม่เตรียมรับมือ

By Cindy

โรคอ้วนในเด็ก อันตรายที่ไม่ควรมองข้าม การเกิดขึ้นของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อเด็กโดยตรง เพราะนอกจากเด็กจะขาดการติดต่อจากโลกภายนอกและเกิดความเครียดแล้ว ในตอนนี้ก็ไม่มีวัคซีนโควิดเด็กถูกผลิตขึ้นมาแบบจริงจัง นั่นยิ่งทำให้เหล่าผู้ปกครองยิ่งเกิดความเป็นห่วงและไม่กล้าที่จะให้เด็กออกไปวิ่งซนอย่างที่เคยเป็นสักเท่าไหร่ อีกทั้ง ในตอนนี้เด็กหลายคนยังต้องเรียนออนไลน์ ใช้ชีวิตแบบ Social Distancing ที่ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายต่ำลง แต่ผู้ปกครองหลายคนก็ยอมที่จะเลือกวิธีนี้ดีกว่าให้เด็กออกไปเจอความเสี่ยงที่อันตรายมาก ๆ อยู่ดี นั่นเลยทำให้กิจวัตรประจำวันของพวกเขาวนลูปเดิม คือ ตื่นนอน กินข้าว…

August 21, 2021 0

โควิด-19 มีแนวโน้มอยู่ยาว แต่ทำไมเด็กเล็กยังไม่ได้รับวัคซีน

By Cindy

เด็กจะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 แค่ยังไม่ใช่ตอนนี้ ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบันสถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลกก็ได้มีการแพร่ระบาดมาอย่างต่อเนื่อง โดยยอดติดเชื้อสะสมมีตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 210 ล้านราย และมีอัตราผู้เสียชีวิตสูงกว่า 4.4 ล้านราย (สถิติ ณ วันที่ 20 สิงหาคม 2564 อ้างอิง The…

August 21, 2021 0

เด็กติดโควิดน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่สภาพจิตใจย่ำแย่ไม่แพ้กัน

By Cindy

สภาพจิตใจเด็กช่วงโควิด ผู้ปกครองห้ามมองข้าม ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้กัดกินทุกพื้นที่ในประเทศไทย และล่าสุดวันนี้ (20 ส.ค.64) ไทยมีผู้ป่วยสะสมทะลุล้านรายเป็นที่เรียบร้อย นั่นเลยทำให้หลายคนสงสัยว่าในขณะที่ทั่วโลกมีวัคซีนคุณภาพดีแล้ว แต่ทำไมไทยยังคงมีผู้ติดเชื้อเยอะขนาดนี้? แน่นอนว่าปัญหาโควิด แม้ว่าจำนวนของเด็กติดเชื้อน้อยกว่าผู้ใหญ่ แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดผลกระทบกับผู้ใหญ่เท่านั้น แต่สำหรับเด็กเองก็ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งในเรื่องการเว้นระยะห่างทำให้ไม่ได้เข้าร่วมสังคมอย่างที่ควรเป็น การเรียนออนไลน์ที่เครียด ไม่ได้ออกไปเล่นซน ไม่ได้เที่ยว ไม่ได้ใช้ชีวิตวัยเด็ก พัฒนาการ…

August 20, 2021 0

เด็กควรหยุดเรียนออนไลน์ ฟังเสียงเรียกร้องที่มีเหตุผล

By Cindy

ไปต่อหรือพอแค่นี้ สำหรับการเรียนออนไลน์ของเด็ก ถือเป็นอีกหนึ่งข้อถกเถียงที่หาตรงกลางและหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ สำหรับประเด็นการ ‘เรียนออนไลน์’ ของเด็กทุกระดับชั้นในประเทศไทย ที่ได้มีการจัดการเรียนการสอนอย่างเต็มรูปแบบในช่วงปี 2564 ที่ผ่านมา สาเหตุของการเรียนออนไลน์ เป็นเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน โดยตลอดระยะเวลาที่มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ก็มักเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ และเสียงท้วงติงมาอย่างต่อเนื่อง บ้างก็ให้เหตุผลว่าผู้ปกครองไม่สามารถซื้ออุปกรณ์การเรียน (อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) ให้กับเด็กได้ สภาพแวดล้อมไม่พร้อม แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่สุดคือ…